Cần lưu ý gì khi Quan trắc môi trường nước mặt?

  Thứ Wed, 18/03/2020  (0)Bình luận

1/ Quan trắc môi trường nước mặt là gì?

Môi trường sống của chúng ta bao gồm nhiều yếu tố khác nhau như: nước ngầm, nước mặt, không khí, đất… Các thành phần này rất quan trọng đối với sự sống của con người, các sinh vật khác. Tuy nhiên, chúng đang ngày càng bị ô nhiễm và đe dọa cuộc sống của chúng ta. Trong đó, nước mặt bị ô nhiễm rất nặng do rác – nước thải sinh hoạt, rác – nước thải công nghiệp gây ra. Vì vậy, quan trắc môi trường nước mặt là điều phải thực hiện trong giai đoạn hiện nay.

Quan trắc môi trường nước mặt là sự theo dõi để biết được các yếu tố sẽ tác động lên nguồn nước. Từ đó, sẽ có được những đánh giá cụ thể về hiện trạng nguồn nước và những diễn biến có thể xảy ra.

Quan trắc môi trường nước là điều rất cần thiết và phải thực hiện. Theo quy định, các cụm công nghiệp, khu kinh doanh, dịch vụ tập trung, làng nghề và cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ đều phải thực hiện quan trắc định kỳ.

 

2/ Địa điểm và vị trí quan trắc:

a) Việc xác định địa điểm quan trắc môi trường nước mặt lục địa phụ thuộc vào mục tiêu chung của chương trình quan trắc và điều kiện cụ thể của mỗi vị trí quan trắc;

b) Căn cứ vào yêu cầu của đối tượng cần quan trắc (sông, suối, ao, hồ…) mà xây dựng lưới điểm quan trắc cho phù hợp. Số lượng các điểm quan trắc phải được cấp có thẩm quyền quyết định hàng năm;

c) Vị trí quan trắc cần phải chọn ổn định, đại diện được cho môi trường nước ở nơi cần quan trắc, được xác định tọa độ chính xác và được đánh dấu trên bản đồ.

 

3/ Thông số quan trắc:

Căn cứ theo mục tiêu của chương trình quan trắc, loại nguồn nước, mục đích sử dụng, nguồn ô nhiễm hoặc nguồn tiếp nhận mà quan trắc các thông số sau:

a) Thông số đo, phân tích tại hiện trường: pH, nhiệt độ (to), hàm lượng oxi hòa tan (DO), độ dẫn điện (EC), độ đục, tổng chất rắn hòa tan (TDS);

b) Thông số khác: độ màu, thế oxi hóa khử (Eh hoặc ORP), tổng chất rắn lơ lửng (TSS), nhu cầu oxi sinh hóa (BOD5), nhu cầu oxi hóa học (COD), nitrit (NO2-), nitrat (NO3-), amoni (NH4+), sunphat (SO42-), photphat (PO43-), tổng nitơ (T-N), tổng photpho (T-P), silicat (SiO32-), tổng sắt (Fe), clorua (Cl-), florua (F-), độ kiềm, coliform, E.coli, phecal coli, xianua (CN-), đioxit silic (SiO2), dầu, mỡ, asen (As), cadimi (Cd), crom (Cr), chì (Pb), thủy ngân (Hg), kẽm (Zn), đồng (Cu), niken (Ni), mangan (Mn), các ion natri (Na+), kali (K+), magie (Mg2+), canxi (Ca2+), phenol, chất hoạt động bề mặt. dư lượng hoá chất bảo vệ thực vật, sinh vật phù du và sinh vật đáy;

c) Căn cứ vào điều kiện trang thiết bị, nhân lực thực hiện quan trắc mà có thể đo nhanh một số thông số quy định tại điểm b, khoản 3 điều này.

 

4/ Thời gian, tần suất và phương pháp lấy mẫu:

Trong quan trắc môi trường nước mặt chúng ta cần chú ý nhiều đến các yếu tố như thời gian, tần suất và phương pháp lấy mẫu. Các yếu tố này đều có ảnh hưởng trực tiếp đến mẫu nước cũng như kết quả đo đọc. Cho nên, phải thật chú ý khi chuẩn bị quan trắc môi trường nước mặt.

a/ Thời gian và tần suất lấy mẫu:

Điều này sẽ phụ thuộc vào các yêu cầu cũng như loại nguồn nước để quan trắc. Chất lượng nước sẽ thay đổi theo mùa hoặc từng ngày. Vì vậy, việc lấy mẫu để quan trắc môi trường nước cần thực hiện vào một thời điểm nhất định trong ngày. Tùy thuộc vào tình trạng nước mà tuần suất lấy mẫu khác nhau. Có những nguồn nước chỉ cần lấy mẫu 1 tháng/lần, có nơi lại lấy hàng tuần, cũng có nơi lấy mẫu kiểm tra hằng ngày.

b/ Phương pháp lấy mẫu:

Có rất nhiều phương pháp lấy mẫu để quan trắc môi trường nước và chúng phụ thuộc vào chương trình lấy mẫu. Hiện có một số phương pháp lấy mẫu nước mặt như sau:

- Mẫu gián đoạn sẽ lấy vào khoảng thời gian đã được hẹn trước;

- Mẫu liên tục sẽ chứa mọi thành phần nước trong suốt quá trình lấy mẫu;

- Lấy mẫu theo chiều sâu sẽ lấy mẫu nước ở nhiều độ sâu khác nhau, nhưng ở vùng nước đã được khoanh vùng;

- Lấy mẫu theo diện tích nghĩa là lấy ở nhiều vị trí khác nhau nhưng ở độ sâu nhất định.

Ngoài ra, còn có phương pháp lấy mẫu tổ hợp, lấy mẫu thể tích lớn… Tùy thuộc vào yêu cầu, chương trình sẽ chọn phương pháp lấy mẫu quan trắc môi trường nước phù hợp.

 

5/ Chú ý với thiết bị và dụng cụ lấy mẫu:

a/ Muốn quan trắc môi trường nước mặt chúng ta cần phải sử dụng các thiết bị đo hiện đại. Bởi đây là những thiết bị sẽ đưa ra kết quả và chúng ta phải dựa vào nó rất nhiều. Vì vậy, cần chọn thiết bị đo tốt, chất lượng để đảm bảo sự chính xác.

b/ Khi chúng ta quan trắc môi trường nước mặt sẽ sử dụng dụng cụ lấy mẫu có miệng rộng và có nắp đậy. Điều này giúp chúng ta dễ dàng lấy nước cũng như bảo vệ mẫu nước khỏi sự xâm nhập của chất lạ. Đặc biệt, bình chứa mẫu nước phải đảm bảo về độ bền, không bị ăn mòn, phải là vật liệu trơ hóa học. Có như vậy mới đảm bảo được chất lượng mẫu nước.

 

6/ Vận chuyển và bảo quản mẫu nước:

a/ Sau khi đã thực hiện lấy xong mẫu nước để thực hiện quan trắc môi trường nước chúng ta cần lưu ý khi bảo quản, vận chuyển chúng. Để bảo vệ mẫu nước tốt nhất cần phải dùng các bình chứa chắc chắn, kín và sạch để không bị rò rỉ, nhiễm khuẩn.

b/ Quá trình vận chuyển nên giữ lạnh mẫu nước, để nơi khô ráo, sạch sẽ và tránh ánh nắng. Đồng thời, tuân thủ thời gian bảo quản để không làm sai lệch kết quả quan trắc môi trường nước.

c/ Việc lấy mẫu nước để quan trắc môi trường nước rất quan trọng, nên cần phải cẩn thận trong từng công đoạn. Bởi vì chỉ một chút sai sót cũng khiến kết quả quan trắc bị sai lệch và ảnh hưởng đến việc đưa ra hướng giải quyết.

--

Trung Tâm An Toàn Môi Trường ETECH

(Chi nhánh công ty TNHH Dịch vụ tư vấn công nghệ môi trường ETECH)

- Nguồn nhân lực đáp ứng được các yêu cầu theo quy định;

- Kinh nghiệm thực hiện các dự án trong và ngoài nước;

- Đội ngũ chuyên môn, tư vấn được đào tạo chuyên sâu, nhiệt huyết và tận tình;

- Cung cấp, hỗ trợ đa dịch vụ, giúp doanh nghiệp tối ưu hóa chi phí và thời gian;

- Sản phẩm chất lượng nhất, thời gian nhanh nhất, chi phí tiết kiệm nhất;

* Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn tận tình, hoàn thiện các thủ tục môi trường nhanh chóng và hiệu quả nhất

[Môi trường ETECH - Hợp tác cùng phát triển]

Viết bình luận của bạn: